Giới thiệu

Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Phenikaa chính thức được thành lập từ ngày 18/9/2020 theo Quyết định số 18/QĐ-ĐHP-HĐT trên cơ sở tách bộ phận Quản lý Thư viện từ Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên.

Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Thông tin Thư viện được quy định tại Quy định chức năng nhiệm vụ Phòng/Ban/Khoa/Viện/Trung tâm trực thuộc Trường Đại học Phenikaa.

TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN PHENIKAA UNI là nơi Hỗ trợ học tập / nghiên cứu / đổi mới / khởi nghiệp (Learn - Study / Research / Innovate / StartUp); Phát sinh ý tưởng mới (Ideas); Giao lưu, hợp tác, kết nối, chia sẻ học thuật (Collaborate – Connect - Sharing); Là nơi truyền cảm hứng nghiên cứu, sáng tạo (Inspire, Create).

Trung tâm TTTV Phenikaa Uni được định hướng tới mô hình Learning Commons. Đây được định nghĩa như là một không gian giáo dục, tương tự như thư viện và lớp học trong đó có các không gian và hạ tầng thiết bị phục vụ việc đọc, nghiên cứu, tự học, làm việc nhóm, sáng tạo, gặp gỡ, hay đơn thuần chỉ là thư giãn… Learning commons là sự kết hợp giữa thư viện với công nghệ thông tin và các dịch vụ hỗ trợ học tập nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất đáp ứng được tối đa các nhu cầu của người dùng. Đây là một không gian học tập năng động với kiến trúc, nội thất, trang thiết bị công nghệ và cách thức tổ chức quản lí luôn hướng đến người dùng. Áp dụng mô hình này, người dùng thư viện có thể phát huy tối đa những không gian chung cho phép tự tra cứu, học, đọc tài liệu hoặc nghiên cứu, thảo luận về các vấn đề quan tâm, hoặc đơn giản chỉ là nghỉ ngơi, thư giãn. Mô hình cho phép người dùngchủ động tiếp cận tài liệu và sử dụng những trang thiết bị hiện đại mà không cần sự can thiệp của thủ thư. Như vậy không gian thư viện sẽ phát huy tối đa tính chủ động của người dùng trong việc tiếp cận tài liệu, tự học, từ đó đem lại cho họ cảm giác thoải mái, tiện nghi nhất, cùng với hiệu quả học tập, nghiên cứu tốt nhất.

Trung tâm Thông tin - Thư viện ứng dụng và triển khai phần mềm quản trị thư viện điện tử Koha, Thư viện số Dspace, Cổng thông tin Thư viện, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về mô tả biên mục AACR2, DublinCore, khung phân loại DDC, để nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin thư viện, kết nối, hợp tác, chia sẻ tài nguyên với các Trung tâm Thông tin – Thư viện của các trường đại học trong nước và các cơ sở dữ liệu quốc tế.

Ứng dụng công nghệ RFID, IoT, nhận diện khuôn mặt trong vận hành, lưu thông tài liệu và quản lý thư viện.

Hơn 52.000 tài liệu in và ~6000 tài liệu số - hơn 32 cơ sở dữ liệu khoa học trực tuyến và các nguồn học liệu mở - Hoạt động lưu thông tài liệu trên nền tảng PC và Mobile với kết nối nhanh, giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Không gian đọc sách mở với tổng diện tích gần 3.200m2 được thiết kế dọc các dãy hành lang chính thuộc 2 dãy tòa nhà chẵn - lẻ.

  • Địa điểm: Tầng 4,5,6 Tòa A10

  • Tầng 4: Cửa đón tiếp; Không gian đọc sách, học nhóm, sân khấu, khu vực đa phương tiện. Tầng 4 gồm các sách từ DDC 620 - 999

  • Tầng 5: Phòng học nhóm, Không gian đọc sách, Phòng đọc Khóa luận, luận văn. Tầng 5 gồm các sách từ DDC 000 - 619

  • Tầng 6: Phòng học nhóm, Không gian tự học, Khu làm việc của Quản lý Thư viện.

Phòng đọc của Trung tâm Thông tin Thư viện bạn đọc sẽ được tự do khám phá, trải nghiệm tìm kiếm kho sách theo các ngành khoa học, các lĩnh vực nghiên cứu, học tập, giải trí. Bạn đọc được trang bị các thiết bị tra cứu trực tuyến, các phần mềm thư viện điện tử, thư viện số hoạt động trên các thiết bị di động thông minh để tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm khai thác sách in và đọc tài liệu số trực tuyến.

Không gian đọc sách, nghiên cứu, học tập không bị gò bó trong các phòng đọc, bạn đọc có thể mượn tài liệu và mang tài liệu tới Không gian mở để đọc một cách thoải mái với không gian tràn ngập ánh sáng, hòa mình cũng thiên nhiên cây lá cũng như không bị giới hạn về thời gian.

  • Giờ mở cửa:

            - Phòng đọc: Từ Thứ 2 – Thứ 6; sáng 8h-12h; chiều từ 13h-17h

            - Phòng tự học: Tầng 6 A10 mở cửa từ 06h00 tới 22h30 hàng ngày

  • Các đường link truy cập:

            + Cổng thông tin thư viện: http://library.phenikaa-uni.edu.vn

            + Thư viện điện tử: http://elib.phenikaa-uni.edu.vn

            + Thư viện số: http://dlib.phenikaa-uni.edu.vn

           + Ứng dụng di động Thư viện PU-LIC: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/383

  • Một số liên kết quan trọng bạn đọc không thể bỏ qua:

+ Nội quy thư viện: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/156

+ Một số khoản thu tại Trung tâm Thông tin Thư viện: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/157

+ Một số sửa đổi bổ sung các Khoản thu tại Trung tâm TTTV: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/378

+ Hướng dẫn sử dụng Thư viện: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/191

Thư viện điện tử sách in: https://elib.phenikaa-uni.edu.vn/

+ Thư viện số sách điện tử: https://dlib.phenikaa-uni.edu.vn/

+ Hướng dẫn cài đặt Ứng dụng di động Thư viện PU-LIC: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/383

+ Hướng dẫn sử dụng tài liệu điện tử hiệu quả: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/203

+ Hướng dẫn sử dụng Thư viện điện tử - Thư viện số: https://library.phenikaa-uni.edu.vn/node/191

+ Fanpage PU LIC: https://www.facebook.com/trungtamthongtinthuvienPhenikaaUni