THÔNG BÁO NHỮNG GIÁO TRÌNH ĐÃ PHÁT HÀNH NĂM 2022

Trong năm 2022 một số đầu sách đã được phía Nhà trường phát hành nhằm phục vụ nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

1. Vật liệu Polimer Composite - Tác giả GS. TSKH. Trần Vĩnh Diệu  và PGS. TS. Hồ Xuân Năng - Trường Đại học Phenikaa.

Thông tin về tài liệu:

Vật liệu có tầm quan trọng đặc biệt đối với phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Cùng với những thành tựu lớn lao của khoa học và công nghệ, các vật liệu composite nổi lên như một lớp vật liệu tiên tiến được sử dụng độc lập hay thay thế cho các vật liệu truyền thống như kim loại, bê tông, gỗ...

Ở Việt Nam đã có một số trường Đại học đưa môn Vật liệu polymer composite vào giảng dạy. Tuy nhiên, còn thiếu một số cuốn sách tiếng Việt có nội dung hài hòa giữa khoa học và công nghệ để phục vụ cho đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và triển khai ứng dụng thực tế. Do vậy, cuốn sách "Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và công nghệ" ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu đang đặt ra đó.

Cuốn sách chia làm ba phần:

  • Phần thứ nhất: VẬT LIỆU gồm 4 chương, trình bày về toàn bộ các vật liệu được sử dụng để chế tạo và vật liệu polymer composite. Ở đây có sự khác biệt là nêu chi tiết hơn về hóa học của vật liệu nền, đặc biệt là nền nhựa nhiệt dẻo.
  • Phần thứ hai: KỸ THUẬT CHẾ TẠO, gồm 10 chương, trình bày có hệ thống các phương pháp chế tạo từ truyền thống đến hiện đại đang được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới. Các phương pháp phân tích và thử nghiệm tiên tiến để đánh giá cấu trúc và tính chất của vật liệu polymer composite cũng được đề cập.
  • Phần thứ ba: MỘT SỐ VẬT LIỆU COMPOSITE TIÊN TIẾN, trình bày hai loại vật liệu composite nền nhựa nhiệt rắn và nhiệt dẻo điển hình được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam.

Cuốn sách là tài liệu tham khảo có ích cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành vật liệu polymer composite, đồng thời cũng phục vụ cho các kỹ sư làm việc ở các cơ sở sản xuất trong lĩnh vực này.

2. Dung sai kỹ thuật đo lường cơ khí - Tác giả PGS. TS. Hồ Xuân Năng - Trường Đại học Phenikaa.

Thông tin về tài liệu:

Cuốn sách " Dung sai kỹ thuật đo lường cơ khí" trình bày những kiến thức mới nhất liên quan đến việc xác định kích thước hình học và dung sai theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

"Dung sai hoàn thiện" có nghĩa là các dạng hình học (dạng, kích thước và vị trí) của các yếu tố hình học với chi tiết hoàn toàn được xác định và tính đến sai số. Nhà sản xuất hoặc người thiết kế sẽ căn cứ vào đó để tự đánh giá và chỉ với cách tiếp cận này, họ mới có thể xác minh được chức năng hoạt động một cách tiết kiệm và thực hiện sản xuất, nghiệm thu sản phẩm một cách hợp lý nhất.

Những vấn đề cần xem xét để sản xuất trong phạm vi kích thước hình học và dung sai được giải thích trong sách. Sách cũng đưa ra được các nguyên tắc ghi sai lệch hình học, để dung sai phù hợp cho việc kiểm tra và một số ví dụ về cách ghi dung sai.

Cuốn sách giới thiệu về một số phương pháp đo kích thước hình học và dung sai cho sinh viên, đồng thời cũng có thể giúp ích cho các kỹ sư trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và nghiệm thu. Cuốn sách thể hiện sự hiểu biết của tác giả về các tiêu chuẩn khác nhau và được viết cho mục đích giáo dục. Tiêu chuẩn hóa là một quá trình năng động và liên tục. Các tiêu chuẩn tuân theo sự phát triển trong kỹ thuật. Những thay đổi liên thục về tiêu chuẩn hóa sẽ được cập nhật ở cuốn sách trong tương lai.

3. Giáo trình vi sinh vật đại cương – Tác giả TS. Trần Khánh Hoàn và PGS. TS. Nguyễn Thái Sơn – Trường Đại học Phenikaa

Thông tin về tài liệu:

Giáo trình Vi sinh vật đại cương là tài liệu học tập dành cho sinh viên chuyên ngành Xét nghiệm y học, Trường Đại học Phenikaa...

Giáo trình trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ thuật cơ bản, khái quát về vi sinh y học, là những kiến thức nền tảng giúp sinh viên hiểu được nguồn gốc căn nguyên của các căn bệnh lây truyền do vi sinh vật, phục vụ cho công tác chẩn đoán vi sinh vật gây bệnh sau này.

Giáo trình do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm về thực hành và giảng dạy biên soạn, cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong vi sinh y học. Giáo trình được sử dụng làm tài liệu giảng dạy và học tập cho giảng viên và sinh viên ngành Xét nghiệm Y học, đồng thời cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho các cán bộ, sinh viên khối ngành sức khỏe và các đồng nghiệp có quan tâm.

Trường Đại học Phenikaa trân trọng giới thiệu Giáo trình Vi sinh vật đại cương tới các cán bộ, giảng viên, sinh viên và các đồng nghiệp. Giáo trình được biên soạn lần đầu nên không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các đồng nghiệp, các em sinh viên cùng bạn đọc, để giáo trình được hoàn thiện hơn trong các lần xuất bản sau.

4. Ký sinh trùng y học – Tác giả TS. Nguyễn Văn Tuấn – Trường Đại học Phenikaa

Thông tin về tài liệu:

Giáo trình Ký sinh trùng y học được biên soạn bởi các nhà khoa học, nhà giáo chuyên ngành ký sinh trùng của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương và Trường Đại học Phenikaa. Nội dung biên soạn dựa trên khung chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y khoa của Trường Đại học Phenikaa đã được Bộ giáo dục và Đào tạo phê duyệt, bao gồm các kiến thức cơ bản về ký sinh trùng y học, cập nhật kỹ thuật liên quan đến chuẩn đoán, điều trị và dịch tễ các bệnh ký sinh trùng.

Giáo trình phục vụ giảng dạy và học tập cho sinh viên khối ngành sức khỏe. Sách được biên soạn đáp ứng phương pháp dạy học tích cực, có mục tiêu học tập, câu hỏi gợi ý tự lượng giá sau mỗi bài học. Giáo trình là tài liệu cho các giảng viên và đồng nghiệp tham khảo nghiên cứu.

5. Giáo trình Liên quan cấu trúc - tác dụng sinh học của Thuốc - Tác giả TS. Trương Thanh Tùng - Trường ĐH Phenikaa

Thông tin về tài liệu:

Liên quan giữa cấu trúc - tác dụng sinh học (SAR) là một trong những khái niệm quan trọng nhất của nghiên cứu phát triển thuốc mới nói chung và hóa duợc nói riêng. Xây dựng và khai thác mô hình SAR một mặt có thể giúp định hướng cho việc thiết kế và tổng hợp ra các hoạt chất mới, mặt khác có thể lý giải hoặc dự đoán tác động sinh học dựa trên cấu trúc đã có. Vì vậy, việc trang bị kiến thức về SAR là rất cần thiết, giúp củng cố và tiếp nối các kiến thức cơ sở (Hóa hữu cơ, Hóa lý, Hóa đại cương - vô cơ) với các kiến thức chuyên ngành (Bào chế, Dược lý, Dược lâm sàng).

Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo đại học gắn liền với xu hướng giảng dạy - học tập tích cực, chúng tôi biên soạn giáo trình "Liên quan cấu trúc - tác dụng sinh học của thuốc" theo hướng cập nhật và tạo điều kiện cho sinh viên chủ động hơn trong việc tiếp thu và vận dụng các kiến thức vào trong hoạt động chuyên môn. Giáo trình có thể sử dụng tham khảo, giảng dạy ở trình độ cao học. Mục tiêu của môn học mà sinh viên cần đạt được bao gồm:

1. Nắm vững các định nghĩa, khái niệm cơ bản liên quan đến môn học.

2. Vận dụng được các kiến thức đã học để khảo sát, giải thích những mối liên hệ giữa cấu trúc và tác dụng sinh học của thuốc và các hoạt chất có tiềm năng phát triển thành thuốc.

3. Trình bày được các phương pháp thiết kế, xây dựng ngân hàng hoạt chất dựa trên những đánh giá về SAR.

Theo đó, giáo trình được sắp xếp và trình bày theo một hệ thống ba phần chính bao gồm: 

- Đại cương: gồm 2 chương, Chương 1 và Chương 2. Phần này có nội dung đại cương về liên quan cấu trúc - tác dụng sinh học, nhằm giúp cho sinh viên thực hiện mục tiêu 1.

- Liên quan cấu trúc - tác dụng sinh học của thuốc: bao gồm 3 chương từ Chương 3 đến Chương 5. Phần này cung cấp những mối liên quan về cấu trúc của thuốc và tác dụng sinh học giúp sinh viên thực hiện mục tiêu 2.

- Đánh giá độ giống thuốc và thiết kế thuốc dựa trên kiến thức liên quan cấu trúc tác dụng: bao gồm 2 chương, Chương 6 và Chương 7. Phần này cung cấp những áp dụng của liên quan cấu trúc - tác dụng trong đánh giá, thiết kế, xây dựng ngân hàng chất hóa học nhằm tìm ra chất hoạt tính qua đó giúp sinh viên thực hiện mục tiêu 3.

Ngoài ra, cuối các chương học đều có phần bài tập và câu hỏi lượng giá, cuối sách là bộ câu hỏi trắc nghiệm tự lượng giá kèm đáp án để giúp người học ôn tập, vận dụng kiến thức đã học được để giải quyết các vấn đề chuyên môn có liên quan.

Bạn đọc có nhu cầu mua giáo trình vui lòng truy cập Link:

https://forms.gle/h9uo9XLrLrvyPKoVA

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc.