[GIỚI THIỆU SÁCH]

“Phát minh cuối cùng: Trí tuệ nhân tạo và sự kháng cáo chung của kỷ nguyên con người” - Tác giả: James Barrat – Chu Kiên dịch
Năm 1997, máy tính Deep Blue đánh bại vua cờ Kasparow.
Năm 2011, máy tính Watson đánh bại hai nhà vô địch Brad Rutter and Ken Jennings trong trò chơi đố chữ Jeopardy!
Năm 2016, máy tính AlphaGo đánh bại nhà vô địch Lee Se-dol trong môn cờ vây, một chuyện trước đó ít lâu người ta còn nhận định “sẽ không bao giờ xảy ra” vì cờ vây không chỉ đòi hỏi logic, mà còn cả linh cảm và trực giác.
Cuốn sách Phát minh cuối cùng là tập hợp những ý kiến, lời phản biện và tranh luận của các cá nhân nghiên cứu về AI và sự an toàn của con người trước sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo. Liệu những sản phẩm thông minh nhân tạo có thể gây phương hại cho con người hay không khi từ trí tuệ nhân tạo, AI sẽ nâng cấp trở thành trí tuệ nhân tạo phổ quát AGI (artificial general intelligence) có cấp độ thông minh tăng lên hàng trăm lần chỉ trong vài ngày thậm chí vài giờ và cuối cùng là ASI (artificial super intelligence), siêu trí tuệ nhân tạo? Nếu những robot AI gây hại, nó sẽ gây hại ở mức nào, liệu loài người có thực sự bị diệt vong bởi chính phát minh của mình?
Ảnh st
Cuốn sách hiện có tại Thư viện Trường Đại học Phenikaa, kính mời quý Thầy/cô và các bạn sinh viên tìm đọc.